Thứ Tư, 3 tháng 2, 2010

Tác dụng của quả chuối tiêu

Chuối tiêu nướng – món ngon bổ dưỡng

[123Suckhoe] - Chuối có vị ngọt và tính hàn, nhuận phế dưỡng âm, thanh nhiệt, sinh tân, nhuận trường. Giá trị dinh dưỡng rất phong phú, chứa các thành phần thiết yếu cho cơ thể như protein, acid béo, tinh bột, phốt pho, sắt, vitamin A, B, C, E,…

Điều kì diệu từ món chuối tiêu nướng

Chuối có vị ngọt và tính hàn, có tác dụng nhuận phế dưỡng âm, thanh nhiệt, sinh tân, nhuận trường. Giá trị dinh dưỡng của chuối rất phong phú, chứa các thành phần thiết yếu cho cơ thể như protein, acid béo, tinh bột, phốt pho, sắt, vitamin A, B, C, E,…

Nếu chuối tiêu được nướng chín thì hiệu quả đối với sức khoẻ còn tăng gấp nhiều lần. Chỉ cần ăn ít cũng đã hiệu quả. Nguyên nhân là do chuối tiêu sau khi nướng, khối lượng và thuỷ phần của nó sẽ giảm nhiều nên cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ chuối được nhiều hơn. Tin vui với những người muốn giảm béo nhưng muốn ăn ngọt là món ăn này rất lành tính. Lượng đường của chuối nướng làm cho ruột dễ hấp thụ, tăng lượng khuẩn có ích trong ruột.

Những bệnh nhiễm trùng như viêm gan, lao phổi, cảm cúm phát sinh là do công năng của bạch cầu tế bào giảm sút. Trong khi đó chuối tiêu có thể làm tế bào bạch cầu mạnh lên, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Thậm chí khả năng tạo sự miễn dịch của chuối còn mạnh hơn các loại rau xanh hoặc rau vàng.

Chuối tiêu nướng đã giảm tính hàn (khác với chuối sống có nhiều tính hàn, những người tỳ vị hư lạnh nếu ăn nhiều dễ bị tiêu chảy), tăng tính ôn, có thể đề phòng sự lão hoá một cách hữu hiệu, da sẽ láng bóng và có tính đàn hồi.

Những người bị bệnh tiểu đường ăn chuối tiêu nướng có thể làm cho lượng đường trong máu giảm, những loại đường đó được chuyển hoá thành năng lượng. Lượng đường trong máu được duy trì ở mức thích hợp.

Món chuối tiêu nướng có thể làm sạch máu, giúp vi khuẩn có ích trong ruột tăng.

Một thông tin có thể làm vui lòng các bà bầu là ăn chuối nướng có thể giảm béo sau khi sinh. Nỗi lo mất dáng của chị em đã phần nào được giải toả. Nguyên nhân là do chuối tiêu nướng có vị đậm, ăn xong thường người ta không thèm của ngọt nữa.

Bữa sáng chỉ cần ăn một quả chuối nướng với một cốc sữa là quá đủ năng lượng khởi động một ngày mới. Bữa sáng cũng là thời điểm hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất từ món chuối tiêu nướng.

Công thức đơn giản của món chuối tiêu nướng

Chỉ cần chuẩn bị một quả chuối tiêu đã chin, bóc vỏ cắt đôi ra. Sau đó rải tờ giấy bạc hoặc loại giấy thiếc chuyên dụng nướng thức ăn đặt chuối vào trong rồi gói lại. Đặt gói chuối lên chảo đáy bằng, đun nhỏ lửa cho gói chuối không cháy. Nướng độ 2 phút khi ngửi thấy mùi chuối chín thì lật sang mặt sau và cũng nướng trong vòng 2 phút là được. Một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đã hiện ra trước mắt bạn rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức!


Tác dụng của quả chuối tiêu và quả bưởi
(Theo Hà Nội Mới )

Thành phần của chuối tiêu có chứa nhiều prôtit, đường, mỡ, canxi, sắt, ma nhê, chất xơ và một số các vitamin B1, E, C, B2... Đây là những thành phần rất cơ bản, cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người nên nó cũng được coi như là một loại lương thực.

Theo kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước, chuối tiêu có khả năng ức chế vi khuẩn đường ruột, sự tăng huyết áp, giảm buồn phiền, giảm độ chua trong dạ dày... Ngoài ra, chuối tiêu còn rất tốt cho việc giải nhiệt, nhuận tràng, giải độc, chữa bí đại tiện, chữa bệnh trĩ, viêm họng. Cụ thể, mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh dân gian từ chuối tiêu như sau: Đối với bệnh bí đại tiện, mỗi ngày ăn 2 quả chuối chín vào buổi sáng; dùng 2 quả chuối chín bóc vỏ kết hợp với một ít thân cây atisô cùng chút nước và đường trộn đều đun nhỏ lửa khoảng nửa tiếng rối lấy nước uống, bã thì ăn để chữa bệnh viêm họng; ăn chuối xanh hàng ngày sẽ tăng khả năng chống chịu hoạt động của axít trong dạ dày đồng thời thúc đẩy niêm mạc dạ dày phát triển; khi bị đau bụng đi ngoài thì có thể ăn chuối nướng nóng ngày 2 lần cũng sẽ khỏi...

Tác dụng của quả  chuối tiêu và quả bưởiĐối với quả bưởi, nó có chứa các thành phần như đường, sắt, vitamin (C, B1, B2), tinh dầu, insulin... và vỏ bưởi có chất glucôxit. Với những thành phần này, bưởi có tác dụng điều trị triệu chứng ăn không tiêu, chướng bụng, buồn nôn, ho nhiều đờm, giải độc, hạ lượng đường trong máu...

Mọi người có thể tham khảo một số cách pha chế bưởi đơn giản sau đây để điều trị bệnh. Với trường hợp phụ nữ có thai hay bị nôn oẹ, dùng vài quả bưởi bỏ vỏ và hạt lấy tép bưởi xay lấy nước. Cho thêm một chút mật ong, đường, nước gừng tươi vào nước bưởi đó rồi đem đun nhỏ lửa đến khi nước sền sệt là được. Mỗi ngày uống 2 lần bằng một thìa cà phê pha với nước ấm. Khi bị trướng bụng, buồn nôn chúng ta cũng làm và uống như cách trên, nhưng ngoài đường và mật ong thì còn cho thêm vào nước bưởi vài gam trần bì. Còn nếu bị ho nhiều đờm, dùng múi bưởi bỏ hạt, cắt nhỏ rồi cho rượu vào ngập bưởi, đun nhỏ lửa, xong mới trộn thêm mật ong. Hàng ngày ngậm vài thìa trong miệng. Những người bị tiểu đường, tim mạch, béo phì hàng ngày uống nước bưởi ép cũng rất tốt cho sức khoẻ. Đối với vỏ bưởi, có thể chữa triệu chứng ăn khó tiêu bằng cách rửa sạch vỏ bưởi, cắt nhỏ thành sợi rồi cho đường vào ngâm, khoảng 2 tuần lấy nước đó uống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét