SÀI GÒN (TP) - Lần đầu tiên tại thành phố Huế, chủ một nhà hàng ở Sài Gòn trình làng bữa yến tiệc trước đây chỉ được dọn lên bàn ăn của vua triều Nguyễn.
Món tôm có hình phụng. (Hình: Báo Tiền Phong) |
Thực đơn đặc biệt này gồm sáu món ăn tiêu biểu với những tên gọi đầy hấp dẫn: Khối bò; bào ngư rim-bánh kê; vi cá-tôm ba oản; cháo bóng cá đường-gân nai; hải sâm dồn thịt-củ sen nhồi nếp; yến sào chưng hạt sen...
Theo báo Tiền Phong, người tái hiện yến tiệc cung đình triều Nguyễn là bà Hồ Thị Hoàng Anh, hậu duệ đội trưởng đội Thượng thiện Hồ Văn Tá dưới triều Vua Khải Ðịnh và Bảo Ðại.
Bà Hoàng Anh cho biết thực khách tham dự yến tiệc cung đình dùng toàn chén bát gốm sứ Minh Long cao cấp có vẽ hình rồng chầu, mạ vàng với kiểu dáng mô phỏng sứ men lam Huế thời Vua Khải Ðịnh.
Còn thực phẩm làm nên các món ăn cung đình kể trên đều là đặc sản, của ngon vật lạ thu thập từ các vùng xa. Chẳng hạn như bong bóng cá đường chỉ có ở Rạch Giá, Long Xuyên; yến sào ở Phú Quốc; bào ngư, hải sâm chỉ có thể tìm thấy ở vùng biển xa tận miền Trung.
Bà Hoàng Anh còn cung cấp một loại thức uống đặc biệt cho buổi yến tiệc cung đình là rượu hoàng hoa và trà sen có hương thơm tự nhiên. Theo bà, rượu hoàng hoa được chế biến bằng cách ủ và hạ thổ hoa cúc trong suốt 6 năm dài. Thực khách còn được tráng miệng các loại bánh mà vua chúa thường ăn, đã bị thất truyền theo thời gian.
Cũng theo bà Hoàng Anh, yến tiệc phải được tổ chức tại Duyệt Thị Ðường - một nhà hát dành cho vua và các hoàng thân quốc thích, đại thần, bên cạnh sở Thượng Thiện, nơi chế biến các món ăn cho vua. Ðó là nhà hát hình chữ nhật có mái quyết hình cong, cột treo tranh sơn thủy vẽ cảnh Huế trên nền trời xanh lơ...
Bà Hoàng Anh còn cho biết đã mang 10 phụ bếp của nhà hàng từ Sài Gòn đến cùng với bà thực hiện bữa yến tiệc chỉ dành cho 24 thực khách. Riêng việc mua sắm các nguyên vật liệu cho bữa ăn cũng đã mất đến 2 tuần lễ.
Cuối cùng, bà Hoàng Anh, hiện là chủ nhân nhà hàng Phú Xuân ở Sài Gòn tiết lộ: “Giá mỗi phần ăn trong buổi yến tiệc của vua triều Nguyễn được phục hồi là 6 triệu đồng, tương đương 300 Mỹ kim.”
Hậu duệ đội trưởng đội Thượng thiện Hồ Văn Tá dưới triều Vua Khải Ðịnh và Bảo Ðại còn cam đoan: “Ðó mới là cơm cung đình thứ thiệt. Không phải như những bữa cơm cung đình dọn ra cho du khách tại các nhà hàng, khách sạn với giá từ 15 đến 20 Mỹ kim.” (P.L.)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét