Không bắt mắt bằng sự cầu kì hòa trộn màu sắc, chè Hà Nội chinh phục người thưởng thức bởi hương vị đặc biệt. Chè Hà Nội phảng phất hương thơm nhẹ nhàng của hoa nhài, hoa bưởi cùng vị ngọt thanh mát của nước đường chưng.
Chè Hà Nội mang trong mình những hương vị riêng so với các vùng miền trong cả nước, khác về cách chọn nguyên liệu, cách nấu và cách thưởng thức chè. Tuy cách chế biến các món chè của người Hà Nội khá đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự tinh tế của người nấu, phải thật chú tâm thì chè mới ngon. Cái tâm của người nấu cộng với sự tinh tế trong cách thưởng thức sẽ làm nên đặc trưng riêng có của những ly chè Hà Nội.
Cái tâm và sự “khó tính” của người nấu thể hiện rõ ở việc lựa chọn nguyên liệu. Ví như chè đỗ xanh người chọn đỗ hạt tiêu, thứ đỗ vàng ươm, khi nấu tỏa mùi thơm dễ chịu. Chè đỗ đen thì kén loại xanh lòng, cắn giòn, đều hạt, không có hạt rám, mọt. Vừng thì chọn vừng nếp, hạt mẩy đều để chè thơm và béo... Rồi cách rắc đậu, rắc cốm, thả hạt sen khi nấu chè sen, chè cốm, chè hoa cau cũng rất khéo léo. Hạt đậu hay cốm khi rắc xong không bị chìm, không vón cục mà lại vừa sánh và trong. Bát chè không chỉ ngon mà còn phải đẹp sắc.
Ảnh: chudu24.com
Chè Hà Nội cũng khá phong phú về chủng loại: chè sen, chè đỗ đen, chè đỗ xanh, chè kho, chè vừng đen… Mỗi món chè đều mang những hương vị riêng rất hấp dẫn nhưng nếu chọn một món chè đặc sản Hà Nội thì có lẽ là chè cốm. Vị ngọt thanh mát của chè cốm lan tỏa nơi đầu lưỡi làm ai đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được. Không hề có một chút cảm giác ngọt thé gây khó chịu cho người thưởng thức, chỉ thấy ngan ngát đâu đây hương cốm mùa thu…
Mặc dù ở Hà Nội giờ đây có đến hàng chục loại chè khác nhau, du nhập từ các vùng miền cả nước. Phổ biến nhất là các loại chè Sài Gòn, chè cung đình Huế, chè Thái Lan… nhưng người gốc Hà Nội nay vẫn quyến luyến hương vị riêng thủa xưa của những món chè bình dị.
Ảnh: blog.timnhanh.com
Người ta tìm đến các hàng chè trong phố cổ, chợ Đồng Xuân, Hàng Da… Chỉ ở những nơi này người ta mới vương vấn, hoài niệm về hương thơm ngan ngát của hoa bưởi, hoa nhài trong những bát chè xưa. Chè Hà Nội tuy không bỏ đá nhưng thực khách vẫn bị ngây ngất bởi cảm giác mát lạnh ngấm dần đầu lưỡi. Mát vì có bột sắn dây nguyên chất, mát của hương hoa nhài thoang thoảng… Ngoài ra, những gánh chè rong của các bà, các chị cũng vẫn giữ được vị ngọt thanh mát của nước đường chưng quện với vị bùi bùi của đỗ, cốm, hạt sen…
Không phải cần đến thạch, trân châu xanh, đỏ cũng chẳng cần pha trộn thêm nhiều nguyên liệu khác nhưng chính điều đó lại khiến cho chè Hà Nội có được vẻ thanh khiết quyến rũ đến nao lòng. Nó tỏa ra một mùi hương dung dị, mộc mạc mà vẫn tinh tế, tinh tế như người Hà Nội vậy…
-------<<< ai nhớ không ??? chè tổ ong, chè đậu đãi ... ui chời... chỉ mới nghĩ thui đã ứa nước miếng...
bây giờ không còn nhiều và cũng ít ai làm vì mất công ghê lắm ... chè tổ ong thì phải có vị mật ... chè đậu đãi thì phải mịn phải thanh... cắn ra vị chè tê đầu lưỡi và tan ra ... ui bao giờ cho tới ngày xưa >>>>
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét